Kinh doanh

Tim Cook hối thúc Mỹ ra luật về quyền riêng tư càng sớm càng tốt: Liệu Facebook, Google có 'hết cửa' làm ăn?

Trong một bức thư gửi quốc hội, Tim Cook nói rằng các nhà lập pháp nên thúc đẩy đạo luật bảo mật càng sớm càng tốt.
crawl-20220612101037191.jpg?width=700

Tim Cook. (Ảnh: FilmMagic).

"Các nhà lập pháp Mỹ nên thúc đẩy đạo luật bảo mật càng sớm càng tốt", CEO Apple Tim Cook cho biết trong một email gửi Quốc hội ngày 11/6, tờ CNBC đưa tin. Cook đã gửi bức thư một ngày, sau khi ông xuất hiện ở đồi Capital và gặp gỡ các nhà lập pháp.

"Chúng tôi nhận ra rằng có những vấn đề còn tồn tại cần được giải quyết, nhưng kết quả cuối cùng muốn đạt được dường như vượt có thể lên trên những khác biệt đó", ông viết trong bức thư gửi Quốc hội mà CNBC có được.

"Các bản dự thảo sẽ cung cấp những biện pháp bảo vệ đáng kể cho người dùng và chúng tôi cam kết sự hỗ trợ mạnh mẽ để đạt được những mục tiêu chung này". Đại diện Apple nói rằng cam kết của họ đối với quyền riêng tư là một giá trị được mỗi nhân viên hiểu sâu sắc và thường được biết tới với khẩu hiệu: "Quyền riêng tư là quyền cơ bản của con người".

Điều này cũng mang tính chiến lược đối với mảng kinh doanh phần cứng của Apple. Pháp luật quy định lượng dữ liệu mà các công ty thu thập/cách xử lý nó, ảnh hưởng tới tính năng bảo mật hiện tại của Apple. Thậm chí, có thể giúp Apple có một khởi đầu thuận lợi trước các đối thủ cạnh tranh cần phải xây dựng lại hệ thống của họ để tuân thủ pháp luật.

Trong khi đó, Thượng viện, đã sẵn sàng tranh luận về một dự luật riêng biệt mà Apple phản đối. Luật này tập trung vào chống độc quyền và sẽ buộc Apple cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các website - điều mà công ty luôn cho rằng sẽ ảnh hưởng tới bảo mật của iPhone.

Một số phiên bản dự thảo luật bảo mật, đạo luật về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu của Mỹ hiện cũng đang được Quốc hội xem xét.

Dự luật sẽ cung cấp cho người dùng sự bảo vệ và quyền đối phó với những dữ liệu của họ được sử dụng trực tuyến và yêu cầu các công ty giảm thiểu việc thu thập dữ liệu người dùng.

Facebook, Google nên lo lắng?

Rõ ràng, với những dự thảo luật mới này, các công ty hoạt động chủ yếu dựa vào phân tích dữ liệu người dùng như Facebook, Google sẽ phải lo lắng chuẩn bị. Trước đó, chỉ một thay đổi về quyền riêng tư trên các thiết bị phần cứng của Apple cũng đã khiến Big Tech có một quý kinh doanh lao đao.

Theo phân tích từ công ty quản lý dữ liệu Lotame hồi đầu tháng này, những thay đổi về quyền riêng tư của Apple dự kiến sẽ làm giảm tổng doanh thu của Meta, YouTube, Snap và Twitter của Google lên gần 16 tỷ USD trong năm nay.

Ra mắt vào tháng 4/2021, tính năng minh bạch theo dõi ứng dụng, bản cập nhật của Apple buộc các nhà phát triển ứng dụng phải hỏi ý kiến người dùng trước khi theo dõi hành vi của họ trên các ứng dụng và trang web khác.

Do đó, với phần lớn người dùng chọn không bị theo dõi, các nền tảng công nghệ và nhà quảng cáo có ít khả năng hiển thị hơi với đối tượng mà họ đang nhắm mục tiêu và các chiến dịch quảng cáo sẽ khó đạt hiệu quả tốt nhất

Meta dự kiến sẽ cảm thấy gánh nặng lớn nhất của những thay đổi và đã từng dự báo điều này có thể khiến công ty mất đi 10 tỷ USD. Meta chỉ tăng khoảng 7% trong doanh thu quảng cáo trong quý này so với cùng kỳ năm trước, công ty dự báo đây là mức tăng trưởng chậm nhất trong vòng một thập kỷ kể từ khi IPO.

Các giám đốc điều hành của Meta dự kiến sẽ bàn về công cụ mới mà công ty đã giới thiệu để giảm thiểu những tác động từ Apple. Bên cạnh đó, công ty dự kiến tập trung phát triển sản phẩm Reels và dự án metaverse.

Báo cáo doanh thu vào đầu tháng này, CEO Snap, Evan Spiegel cho biết quý đầu tiên "nhiều thách thức hơn dự kiến", phản ánh tác động liên tục của những thay đổi của Apple cũng như ảnh hưởng của lạm phát đối với các nhà quảng cáo. Doanh thu của công ty tăng 38% lên 1,06 tỷ USD, thấp hơn con số 1,07 tỷ USD mà các nhà phân tích đã dự báo. Snap cũng báo cáo khoản lỗ ròng lớn hơn dự kiến là 359,6 triệu USD.

Google của Alphabet được kỳ vọng sẽ "cách ly" với những thay đổi từ Apple hơn so với một số đối thủ cạnh tranh. Hoạt động kinh doanh quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của công ty phụ thuộc nhiều hơn vào những gì mọi người nhập vào hộp tìm kiếm hơn là công cụ theo dõi - điều mà Facebook, Instagram đang thực hiện. 

Nền tảng dữ liệu lớn dựa vào nhóm người dùng trên các dịch vụ như YouTube, Gmail và Chrome đã giảm bớt tác động từ chính sách của Apple lên Google . Công ty được kỳ vọng sẽ thu được thêm từ lợi ích từ việc các nhà quảng cáo chuyển từ nhắm mục tiêu người dùng iOS sang đối tượng người dùng Android.

Tuy vậy, Alphabet cũng không thể tránh khỏi tác động từ nhà Táo khuyết. Giám đốc tài chính Alphabet Ruth Porat cho biết các quảng cáo được thiết kế để khiến người dùng thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như nhấp qua một trang web khác. Như vậy, việc Apple hạn chế theo dõi hành vi cũng gây ra tác động không nhỏ đối với Alphabet.

Bản thân Apple là một trong những người hưởng lợi lớn từ chính sách mới của họ, cả trong việc củng cố vị thế của Táo khuyết như là một thương hiệu đề cao quyền riêng tư, lẫn việc mang lại sự khởi sắc cho hoạt động kinh doanh quảng cáo tìm kiếm của nhà sản xuất iPhone.Công ty nghiên cứu thị trường Omdia dự báo doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm của Apple sẽ tăng lên 5,5 tỷ USD vào năm 2022. 

 

(Theo: http://vietnambiz.vn/tim-cook-hoi-thuc-my-ra-luat-ve-quyen-rieng-tu-cang-som-cang-tot-lieu-facebook-google-co-het-cua-lam-an-2022612101342127.htm)
Cùng chuyên mục

Giá heo đi xuống, doanh nghiệp chăn nuôi Trung Quốc lại rơi vào vũng lầy

Quỹ VEIL tiếp tục giải ngân trở lại hơn 900 tỷ đồng, DGC thế chân VIC trong Top10 khoản đầu tư lớn nhất

Gỗ An Cường (ACG): 4 tháng lãi ròng 168 tỷ đồng, góp vốn vào Thắng Lợi Group có thể mang lại trăm tỷ lợi nhuận ròng mỗi năm

'Giảm dần thời gian đóng BHXH, có thể xuống còn 10 năm'

Gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt, giá bán xe ô tô có giảm?

Samsung giảm sản xuất smartphone tại Việt Nam

Nhà Khang Điền (KDH) bảo lãnh cho công ty con vay tối đa gần 4.620 tỷ đồng

Founder Terra Do Kwon đã âm thầm tẩu tán tài sản ra nước ngoài trước khi đồng LUNA sụp đổ

Quyết định cho người dùng vay tiền mua sắm, Apple ngày càng giống một ngân hàng

Tăng nguồn cung xăng dầu chế biến: Chính sách cần linh hoạt và sát thực tế